Kiểm tra tuổi thọ pin laptop và những điều bạn cần biết

Đến một lúc nào đó, dù laptop của bạn có tốt đến đâu thì cũng sẽ gặp phải các vấn đề về chai pin. Vì thế thường xuyên kiểm tra tuổi thọ pin laptop là một trong những việc bạn nên làm để nắm rõ tình trạng pin hiện tại và biết cách khắc phục được thiết bị của mình. Sau đây là một số những thông tin cần thiết để giúp bạn có thể hiểu về cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop việc bạn có mua một chiếc laptop đã qua sử dụng hay không cũng là một trong những yếu tố cơ bản để quyết định sử dụng hay không.

Tuổi thọ pin laptop là bao lâu

Trung bình tuổi thọ pin laptop là khoảng 2 năm. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào loại pin, mạch pin, số lượng cell pin và đặc biệt là người dùng laptop sử dụng pin như thế nào. Nếu bạn bảo quản tốt, bạn có thể sử dụng pin trọn vòng đời của laptop.

Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop

Bạn có thể sử dụng một số phần mềm để có hình ảnh chính xác nhất về tình trạng pin laptop hiện tại của mình, tuy nhiên việc cài đặt phần mềm thường mất nhiều thời gian, vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện. Cách dễ nhất và hiệu quả nhất s dụng lệnh. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để hiện ra bảng RUN bạncmd. 

Kiểm tra tuổi thọ pin laptop và những điều bạn cần biết
Kiểm tra tuổi thọ pin laptop và những điều bạn cần biết

Bước 2: Khi cửa sổ nhắc lệnh mở ra, bạn dòng lệnh “powercfg / batteryreport” và nhấn Enter để chờ kết quả. 

Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop
Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop

Bước 3: Tìm tệp báo cáo tại đường dẫn được chỉ định trong Command Prompt C:\Users\lenovo\battery-report.html. Có thể mở báo cáo trên trình duyệt Cốc Cốc hoặc Chrome. Thao tác này sẽ hiển thị toàn bộ báo cáo, bao gồm cả tình trạng pin hiện tại của laptop của bạn.

Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop
Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop

Thông tin quan trọng nhất cần chú ýphần Full charge capacity và Design capacity. Mục Design capacity là dung lượng ban đầu của pin tại thời điểm xuất xưởng từ nhà máy, còn mục Full charge capacity là dung lượng còn lại của pin sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, mục nhập “CYCLE COUNT” là số chu kỳ mà laptop đã được sạc.

Những lưu ý khi sạc pin laptop

Những lưu ý khi sạc pin laptop
Những lưu ý khi sạc pin laptop
  • Biết cách sử dụng pin đúng cách cũng có thể giúp giảm thời gian chai pin laptop của bạn. Sau đây là 1 số lưu ý khi sạc pin laptop bạn có thể tham khảo
  • Sử dụng bộ sạc không tương thích sẽ làm pin laptop của bạn bị chai, cháy nổ hoặc hết sạc. Do đó, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là sạc pin bằng bộ sạc tương thích nhất. Không kết nối ngẫu nhiên pin với bộ sạc laptop của bạn.
  • Giữ pin ở nơi thoáng mát. 
  • Đừng luôn để pin laptop của bạn tự sập nguồn, vì nó có thể rất nguy hiểm. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài thì có thể pin đã bị hỏng.
  • Việc tháo pin ra và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp chắc chắn sẽ làm giảm thiệt hại cho pin laptop của bạn, nhưng nó có thể khiến máy tính của bạn đột ngột tắt và làm hỏng bo mạch chủ hoặc ổ cứng của bạn… 
  • Không nên vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy
  • Trong trường hợp xấu nhất là không thể khôi phục lại pin laptop. Lựa chọn duy nhất là thay pin laptop bằng pin mới. Chúng tôi khuyến cáo bạn không nên mua những loại pin giá rẻ mà không đánh giá chất lượng và độ an toàn.

 

Dù bạn dùng laptop xịn đến cỡ nào thì việc chai pin là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên thường xuyên kiểm tra thời lượng pin laptop là điều vô cùng cần thiết vì nó là một trong những yếu tố giúp bạn có thể biết được tình trạng pin hiện tại của máy có thể đưa ra hướng khắc phục kịp thời. Hi vọng rằng bài viết trên của Hà Nội Laptop đã giúp bạn hiểu hợn về vấn đề này. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời