Cách khắc phục lỗi loa laptop bị rè

Sau một thời gian sử dụng, rất nhiều người dùng gặp phải lỗi loa laptop bị rè mà không rõ nguyên nhân. Tuy nó không ảnh hướng đến hiệu năng máy tính nhưng lỗi này mang lại cảm giác khó chịu đối với người dùng khi nghe nhạc hay xem phim. Tuy nhiên bạn cùng không cần quá lo lắng vì hôm nay Hà Nội laptop sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi này bằng cách vô cùng đơn giản.

Nguyên nhân khiến loa laptop bị rè

Trước khi tìm cách khắc phục của một vấn đề nào đó, điều quan trọng là xác định được nguyên nhân. Đối với lỗi loa laptop bị rè có 4 nguyên nhân chủ yếu thường gặp. Hà Nội Laptop đã giúp bạn liệt kê những nguyên nhân dưới đây, hãy đối chiếu và xem máy laptop của mình đang nằm trong trường hợp nào nhé!

  • Vô tình làm rơi hoặc va đập mạnh vào bề mặt cứng: Đây là lỗi thường gặp nhất và là nguyên nhân gây ra rất nhiều lỗi khác ở laptop chứ không chỉ riêng về loa. Nguyên nhân là do khi bị va đập, các bộ phận hay linh kiện trên laptop sẽ dễ bị lỏng hoặc rời ra.
  • Sử dụng máy quá lâu: Tuổi đời laptop cùng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi loa laptop bị rè. Nếu máy tính của bạn sử dụng trong một thời gian quá lâu, theo đó chất lượng loa laptop cũng sẽ xuống cấp. Trong trường hợp nếu màng loa đã bị hỏng, bạn bắt buộc phải ra cửa hàng để thay cái mới để đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất
  • Xung đột phần mềm: Nếu laptop của cái đặt quá nhiều phần mềm của bên thứ 3 sẽ rất dễ gây ra tình trạng xung đột phần mềm với driver hoặc máy tính chưa cập nhật lên driver mới cũng là một nguyên nhân khiến loa laptop bị rè và hoạt động chập chờn. 
  • Để loa laptop hoạt động ở cường độ cao thường xuyên: Nhiều bạn trẻ ngày nay có thói quen mở nhạc remix hoặc EDM hoặc những loại bài hát sôi động ở trạng thái max volume khi làm việc. Điều này sẽ khiến cho màng loa hoạt động liên tục với công suất tối đã rất dễ làm cho màng loa bị rách bị hở.

Cách khắc phục lỗi loa bị rè

Cắm tai nghe để kiểm tra

Cách đầu tiên hãy thử cắm tay nghe vào laptop xem âm thanh có nghe được bình thường không. Nếu nó hoạt động lại bình thường, lần lượt thực hiện các thao tác dưới đây:

Tại thanh Taskbar nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh. Sau khi cửa sổ Sound hiện lên chọn Playback devices tuy nhiên phải đảm bảo biểu tượng âm thanh có tích xanh như hình dưới đây. Sau đó tiếp tục nhấn vào Properties >> Use this device (enable)

Trong trường hợp nếu sau khi cắm tai nghe vào máy nhưng không nghe thấy tiếng thì nguyên nhân có thể là do driver âm thanh bị lỗi. Lúc này bạn hãy tiến hành cập nhật lại driver âm thanh.

Khởi động lại máy

Đây có thể được coi là một cách quốc dân và đơn giản nhất khi xử lý được hầu hết những vấn đề lỗi của laptop. Nó là một phương án cực kỳ hiệu quả nếu lỗi loa laptop bị rè là do các phần mềm xung đột với hệ điều hành khiến loa laptop hoạt động không ổn định. Do đó cách nhanh nhất là hãy thử khởi động lại máy để kiểm tra xem thiết bị có hoạt động bình thường trở lại hay không. 

Cập nhật driver

Tại menu trên thanh Taskbar Device Manager.

 

Tại cửa sổ Device Manager cuộn và tìm chọn Sound, video and game controller.

 

Nhấn chuột phải vào từng biểu tượng phần cứng âm thanh rồi chọn Update Driver.

Sau đó sẽ có 2 lựa chọn như hình dưới đây. Bạn chọn dòng đầu tiên Search automatically for updated driver software để máy tính tự động tải driver trên mạng. Những gì bạn cần làm là đợi thông báo Windows has successfully updated your drivers tức là hệ thống đã cập nhập dữ liệu xong. 

Cách bảo quản loa laptop đúng cách

Để tránh phải lỗi loa laptop bị rè, hãy để ý một số lưu ý khi sử dụng để bảo vệ laptop của mình

  • Hạn chế để loa hoạt động hết 100%. Thay vào đó để loa hoạt động ở mức độ 50-70% là mức lí tưởng nhất
  • Giữ gìn laptop cẩn thận, không nên để rơi rớt hoặc va chạm mạnh với vật cứng.
  • Khuyến khích sử dụng túi chống sốc cho laptop khi di chuyển xa để bảo vệ laptop một cách tối đa

 

Trên đây là nguyên nhân và một số khắc phục tình trạng loa laptop bị rè. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu trả lời ở trên đầu bài. Chúc bạn thành công!

Trả lời