4 loại màn hình laptop phổ biến trên thị trường hiện nay

Màn hình laptop có rất nhiều dạng và được phân loại theo rất nhiều cách khác nhau. Một trong số những dạng phân loại phổ biến nhất là màn hình công nghệ. Đối với những người tiêu dùng ít biết về máy tính, đặc biệt là trong bố cạnh thị trường ngày càng đa dạng về mẫu mã thì việc hiểu biết và lựa chọn một màn hình phù hợp là điều khó khăn. Tuy nhiên đừng quá lo lắng về điều này vì ngay sau đây, bài viết này sẽ giới thiệu và chia sẻ để bạn về những đặc điểm của các loại màn hình laptop công nghệ phổ biến nhất trên thị trường..

Màn hình LCD 

Một trong những loại màn hình công nghệ ra đời sớm nhất được kể đến trong danh sách này đó là công nghệ màn hình laptop LCD. Nó còn được gọi bằng một cái tên khác là màn hình tinh thể lỏng. Nó là một thiết bị hiển thị các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng và khi kết hợp với bộ lọc phân cực, sẽ giúp thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua.

4 loại màn hình laptop phổ biến trên thị trường hiện nay
Một trong những loại màn hình công nghệ ra đời sớm nhất được kể đến trong danh sách này đó là công nghệ màn hình laptop LCD

Công nghệ màn hình laptop LCD là công nghệ được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều thiết bị điện tử hiện nay và có ưu điểm là giá thành rẻ. So với Màn hình CRT- là loại màn hình sử dụng bóng hình, màn hình LCD được coi là một công nghệ tuyệt vời mang lại nhiều tiện ích và lợi ích hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời, độ sáng màu kém, góc nhìn bị thu hẹp và chất lượng màn hình giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên ngày nay, màn hình LCD đã lỗi thời và đang dần được thay thế bởi những công nghệ mới, tiên tiến.

Sau đây là một số ưu và nhược điểm mà Hà Nội Laptop đúc kết và sưu tầm khi dùng loại màn hình laptop này:

Ưu điểm

 •  Thiết kế phẳng mỏng và nhẹ. 
 •  Hình ảnh ánh sáng trung thực và sắc nét. 
 •  Tiết kiệm năng lượng, không hại mắt. 

Nhược điểm

 •  Khả năng hiển thị ngoài trời kém, góc nhìn hẹp 
 •  Chất lượng màn hình xấu đi sau một lần sử dụng

Màn hình IPS 

Công nghệ màn hình laptop IPS, viết tắt của In Plane Switching, là một biến thể của màn hình LCD. IPS được sử dụng trong các thiết bị công nghệ cao cấp với chất lượng màu sắc tốt hơn và góc nhìn rộng hơn so với màn hình LCD. Dù là một phiên bản cao cấp hơn của LCD nhưng IPS mang những đặc điểm đặc trưng của LCD nhưng sự khác biệt giữa các màn hình này là các lớp tinh thể lỏng được sếp theo chiều ngang và song song với hai lớp kính phân cực.

4 loại màn hình laptop phổ biến trên thị trường hiện nay
Công nghệ màn hình laptop IPS, viết tắt của In Plane Switching, là một biến thể của màn hình LCD

Thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng và đảm bảo góc nhìn rộng và khả năng tái tạo màu tốt. Màn hình IPS hiển thị hình ảnh hiển thị với gam màu rộng hơn. Nó thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp và lý tưởng nhất trong thiết kế đồ họa vì đây là ngành yêu cầu chất lượng hiển thị cao. Ngoài ra, màn hình IPS cho góc nhìn lên đến 178 độ so với phương ngang. Điều này có nghĩa là người dùng không cần phải ngồi thẳng lưng mà vẫn có thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh đầy đủ. Một số ưu điểm và nhược điểm của màn hình laptop IPS

Ưu điểm

 • Khả năng hiển thị hình ảnh tốt
 • Góc nhìn rộng đến 178 độ
 • Độ bền tốt

Nhược điểm

 • Tiêu thụ điện năng khá lớn.
 • Dày hơn màn hình AMOLED

Màn hình OLED/AMOLED

OLED viết tắt của cụm từ: Organic Light-Emitting hay còn được gọi là đèn điốt phát quang hữu cơ. Đây là biến thể của công nghệ LED, thường được trang bị trên các dòng laptop cao cấp như thinkpad, Spectre. Ngoài ra nó còn được ứng dụng cho tivi, điện thoại, máy ảnh. Samsung là nhãn hàng đầu tiên ứng dụng loại công nghệ OLED này vào sản xuất màn hình. Màn hình sử dụng công nghệ OLED được gọi là màn hình AMOLED. Loại màn hình này khi có dòng điện đi qua nó sẽ tự phát sáng vì nó được trang bị một tấm phim carbon trong panel của màn hình. Ưu điểm của công nghệ OLED là chất lượng hình ảnh cao hơn, ít hao điện hơn và tốc độ phản hồi nhanh hơn. Tuy nhiên chi phí sản xuất loại màn hình này khá cao và hiệu suất của nó bị suy giảm theo thời gian.

4 loại màn hình laptop phổ biến trên thị trường hiện nay

Màn hình Retina

Màn hình laptop Retina còn được gọi là màn hình IPS LCD được sử dụng trên hầu hết các laptop MacBook Pro hiện tại mà Apple đã sử dụng từ năm 2012. Với độ phân giải khá cao mà mắt người bình thường không thể phân biệt được từng điểm ảnh lên đến 2560 x 1600 pixel do đó màn hình hiển thị được hình ảnh vô cùng sắc nét. Tuy nhiên vì có độ phân giải cao nên loại màn hình này khi sử dụng khá tốn năng lượng

Ưu điểm của màn hình laptop Retina 

 • Chất lượng hiển thị, hình ảnh sống động và mịn, màu sắc rất hoàn hảo và sắc nét 
 • Góc nhìn rộng hơn đảm bảo chất lượng hình ảnh khi nhìn từ nhiều góc độ. 
4 loại màn hình laptop phổ biến trên thị trường hiện nay
Màn hình laptop Retina còn được gọi là màn hình IPS LCD được sử dụng trên hầu hết các laptop MacBook Pro

Nhược điểm:

 • Màn hình Retina có cấu tạo ba lớp (lớp đèn nền, lớp hiển thị, lớp cảm ứng) và khá dày. 
 • Màn hình có lớp đèn nền, tiêu tốn nhiều năng lượng. 
 • Đây là một màn hình độc đáo và không phù hợp với nhiều ứng dụng công nghệ..

Trên đây là những loại màn hình laptop phổ biến nhất trên thị trường. Hy vọng rằng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời