Màn hình IPS bị phát quang hoặc hở sáng ở các góc – lỗi hay là tính năng?

Màn hình IPS bị hở sáng – lỗi hay tính năng?

Hở sáng màn hình LCD là một hiện tượng vô cùng phổ biến với công nghệ sản xuất màn hình ngày nay. Trong phần lớn các trường hợp, nó hầu như không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trừ khi bạn đang nhìn vào một hình ảnh màu đen trong phòng tối. Nhiều người nghĩ rằng màn hình IPS của họ bị lỗi, nhưng đây có thực sự là lỗi? Hãy cùng Hanoi Laptop tìm lời giải thích nhé.

Công Nghệ màn hình IPS

Công nghệ IPS mang đến cho bạn trải nghiệm xem tốt bằng cách cung cấp góc nhìn rộng, giúp chất lượng hình ảnh luôn rõ nét ở mọi hướng khi hiển thị. Quy trình IPS thay đổi góc nghiêng phía trước trong lớp tinh thể lỏng và đó là lý do tại sao ánh sáng R / G / B truyền qua bị khúc xạ ở các góc nhìn khác nhau.

Đây là so sánh giữa màn hình TN và màn hình tấm nền IPS

Man hinh TN va IPS

Đây là quy trình IPS thay đổi góc nghiêng

tam nen ips ho sang cac goc

Ánh sáng R / G / B truyền qua bị khúc xạ ở các góc nhìn khác nhau (nguồn: Asus)

Theo giải thích từ Lenovo, khi nhìn màn hình IPS từ bất kỳ góc độ nào không vuông góc trực tiếp, các điểm ảnh sẽ phát sáng màu trắng. Điều này có thể nhận thấy ở các góc của hầu hết các màn hình IPS nếu bạn ngồi trước màn hình và xem một cảnh tối. Nếu bạn di chuyển đầu để nhìn vào các điểm ảnh này vuông góc với màn hình, phần hở sáng sẽ biến mất.

Làm gì khi màn hình laptop bị hở sáng?

Trên thực tế, ngoài việc cẩn thận lựa chọn sản phẩm tại cửa hàng, hầu như người dùng không thể làm gì được những hiện tượng này. Đôi khi hiện tượng hở sáng có thể tự biến mất hoặc tái phát nhiều lần. Điều này thường xảy ra khi màn hình hiển thị không bám chặt vào khung viền, có thể do lỗi sản xuất hoặc tác động ngoại lực. Những vị trí không được chiếu sáng lúc mới mua cũng có thể bị hở sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy màn hình của mình bị hở sáng, bạn có thể giảm tác động của vấn đề này bằng cách tìm một vị trí ngồi nhìn thẳng vào màn hình thay vì nhìn nghiêng, giảm độ sáng của màn hình, điều chỉnh góc độ và vị trí của nó. Đây không phải là cách “sửa màn hình” mà chỉ là giảm thiểu cảm giác khó chịu mà nó gây ra.

Man hinh laptop bị hở sáng

Đối với trường hợp tấm nền laptop không phải là tấm nền IPS, các nhà sản xuất đều có chính sách đổi trả màn hình bị hở sáng, tuy nhiên các quy định áp dụng cho chính sách này khá chung chung. Mức độ bao nhiêu thì được đổi, trả còn tùy thuộc vào từng công ty.

Kết luận về màn hình laptop bị hở sáng

Màu sắc có thể được nhìn thấy trên màn hình khác nhau ở mỗi góc nhìn trong khi màn hình vẫn hiển thị màu đen, đây là một hiện tượng tự nhiên của tấm nền IPS.

Vì vậy bạn cũng đừng quá lo lắng khi phát hiện ra màn hình của mình bị phát quang vì đây là đặc điểm bình thường của màn hình IPS. Hiện Hanoi Laptop đang kinh doanh sản phẩm laptop phần lớn sử dụng công nghệ màn hình IPS kèm theo chính sách lỗi 1 đổi 1 trong vòng 7-15 ngày và thời gian bảo hành dài hạn:

Trả lời