Có nên sạc pin laptop liên tục?

Bạn có thể đã nghe nếu cắm sạc trong khi sử dụng laptop pin có thể bị chai theo thời gian hay là chỉ sử dụng máy tính khi nó đã được sạc đầy? Chắc rằng bạn đã nghe điều này nhiều lần, nhưng liệu nó có thực sự không tốt cho pin nếu bạn sạc pin laptop liên tục cho laptop không? Bài viết này của Hà Nội laptop sẽ cho bạn ngay câu trả lời.

Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?
Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?

Có nên sạc pin laptop liên tục?

Thói quen cắm sạc laptop khi đang sử dụng là một thói quen phổ biến của người dùng. Nhưng liệu bạn có biết được nó thực sự có hại hay không? Câu trả lời dành cho bạn là việc sạc pin laptop liên tục sẽ không gây hại cho thiết bị của bạn. Nhưng tất nhiên, nó không mang lại lợi ích gì cho chiếc laptop mà chỉ giúp chúng ta tiện lợi hơn và đỡ tốn công hơn trong quá trình sử dụng.

Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?
Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?

Tuy nhiên bên cạnh việc chai pin nhiều người cũng thắc mắc liệu máy nó có bị nổ khi sạc laptop liên tục trong khi đang sử dụng hay không? Nếu bạn lo lắng về những nguy hiểm như điện giật, hỏa hoạn hoặc nổ bất ngờ, hãy rút phích cắm của bộ sạc để phòng ngừa. Tuy điều này khó có khả năng xảy ra nhưng nếu máy tính của bạn là dòng laptop cũ thì đây cũng là một trường hợp đáng lưu tâm.

Ngoài ra, có một cách khác nếu bạn muốn sạc pin laptop liên tục mà ít bị ảnh hưởng đó là tháo pin ra để máy dùng nguồn trực tiếp. Thói quen này giúp pin tự “nghỉ ngơi”, ít có khả năng pin sắp hết tuổi thọ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu nguồn điện không ổn định, máy tính của bạn có thể sẽ bị sập nguồn đột ngột. Các tệp làm việc chưa được lưu có thể bị mất, ảnh hưởng đến chất lượng của chip, bo mạch chủ và ổ cứng.

Có nên sạc pin laptop khi máy đã đầy 100%

Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?
Có nên sạc pin laptop liên tục?

Còn một trường hợp khác nhiều người cũng thắc mắc đó là có nên tiếp tục sạc khi pin đầy, thật ra chai pin thì chỉ xảy ra với các dòng laptop cũ. Nếu Laptop của bạn vẫn đang sử dụng pin NiCd cũ, bạn không nên để pin lâu khi pin đầy. Tuy nhiên, đa phần laptop ngày nay chủ yếu được chuyển sang công nghệ pin lithium (ion lithium) hoặc LiPo (lithium polymer). Đây là một loại công nghệ mới làm máy có thể tự động ngắt khi pin đầy thay vào đó nó sẽ dụng năng lượng trực tiếp từ ổ điện. Thậm chí một số nhà sản xuất khuyên bạn nên kết nối bộ sạc ngay cả khi nó đã được sạc đầy vì điều này sẽ cải thiện hiệu suất của thiết bị của bạn đặc biệt là đối với những ai thường xuyên chơi game hoặc thực hiện các tác vụ phức tạp như thiết kế đồ họa vì nó cần phải tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Những yếu tố làm hỏng pin laptop của bạn 

Có ba yếu tố có thể làm hỏng pin, cụ thể: 

Điện áp: Đây là yếu tố cơ bản đối với các thiết bị công nghệ nói chung, đặc biệt là người dùng laptop. Điện áp đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng pin trên bất kỳ lần sạc nào. Điện áp càng thấp, pin càng nhanh xuống cấp và hỏng hóc. Tất nhiên, điện áp của pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian. 

 

Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?
Những yếu tố làm hỏng pin laptop của bạn

Nhiệt độ: Nhiệt độ cao trên 30 độ C trong khi sạc laptop có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của laptop.

 

Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?
Những yếu tố làm hỏng pin laptop của bạn

Số chu kỳ sạc: Tất cả pin laptop đều được nhà sản xuất quy định số chu kỳ sạc cụ thể cho từng máy. Số chu kỳ sạc được tính khi pin từ 0% đến 100% và được tính là một chu kỳ. Trong quá trình sử dụng càng nhiều chu kỳ sạc thì pin laptop của bạn càng hao.

Có nên sạc pin liên tục cho laptop ?
Những yếu tố làm hỏng pin laptop của bạn

Cách cắm sạc laptop đúng cách

Để giữ cho pin laptop của bạn “khỏe mạnh”, bạn cần thực hiện những việc sau: 

  • Bạn nên kết nối bộ sạc khi chơi game ở các thiết lập khủng hoặc chạy các chương trình đòi hỏi khắt khe như Photoshop. Đặc biệt khi kết nối card màn hình rời cần nhiều năng lượng để hoạt động nên bạn cần kết nối thêm nhiều bộ sạc. 
  • Không tháo pin laptop thường xuyên.
  • Để tránh pin bị nổ, không sạc pin laptop ở nơi ẩm ướt hoặc nóng. 
  • Đảm bảo rằng bộ sạc laptop của bạn là sản phẩm chất lượng cao (ngay cả khi nó không phải là sản phẩm gốc đi kèm với laptop của bạn). 
  • Không đặt laptop của bạn trên đùi, giường hoặc gối, cho dù laptop của bạn có được kết nối hay không

Xem thêm: Cách khắc phục khi pin laptop bị chai

Về cơ bản, việc sạc pin laptop liên tục trong quá trình sử dụng cũng không gây hại gì. Lý do là khi công nghệ pin ngày càng tinh vi, các nhà sản xuất laptop cũng thiết lập các cơ chế để tối ưu hóa tuổi thọ pin cho laptop của họ. Hãy để lại comment bên dưới nên bạn thấy bài viết bổ ích nhé!

Trả lời