Cách khắc phục khi pin laptop bị chai

Sau một thời gian sử dụng, việc pin laptop bị chai là điều không thể tránh khỏi. Ngay khi nhận thấy pin laptop của mình sắp hỏng hoặc chai, thay vì vội vàng ném chúng đi, hãy làm theo những mẹo nhỏ dưới đây để khôi phục và cải thiện hiệu suất cho pin laptop bị chai của mình. Mặc dù bạn không thể đưa pin laptop của bạn trở lại 100% như ban đầu, nhưng các thao tác của phương pháp này rất đơn giản và hoàn toàn không hề tốn bất kỳ chi phí nào.

Dấu hiệu nhận biết pin laptop bị chai

Cách khắc phục khi pin laptop bị chai
Dấu hiệu nhận biết pin laptop bị chai

Trước khi khôi phục lại pin thì điều đầu tiên và vô cùng quan trọng đó là hiểu được lý do vì sao pin laptop bị chai. Sau đây là 4 dấu hiệu dễ nhận biết để biết răng pin của bạn có bị chai hay không:

  • Ngay cả khi được kết nối đầy đủ, pin của thiết bị sẽ cạn kiệt nhanh chóng. 
  • Pin sạc mãi không đầy
  • Hiển thị thời lượng pin không chính xác, tăng hoặc giảm đột ngột. 
  • Nguồn sẽ tắt khi tháo bộ sạc.

Cách khôi phục pin laptop bị chai

Một trong những cách dễ nhất và phổ biến nhất để khôi phục hiệu suất pin laptop bị chai là sử dụng phương pháp đóng băng bằng tủ lạnh. Cách này có thể khôi phục ít nhất 60% đến 80% lượng pin trước đó. Tuy không tốn kém nhưng cách này sẽ khiến bạn phải tạm thời “rời xa” chiếc laptop thân yêu của mình. Hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tắt máy tính của bạn và cẩn thận tháo bộ pin khỏi máy tính của bạn. 

 

Một số cách khắc phục khi pin laptop bị chai
Cách khôi phục pin laptop bị chai

 

Bước 2: Làm sạch pin và sau đó quấn nó trong một chiếc khăn khô. Sau đó đặt nó vào một túi nhựa kín hoàn toàn (cẩn thận không để pin bị ướt). 

Cách khắc phục khi pin laptop bị chai
Làm sạch pin và sau đó quấn nó trong một chiếc khăn khô

Bước 3: Đặt pin vào ngăn đá ít nhất 12 giờ và bạn có thể để nó trong tủ lạnh lên đến 72 giờ. Chú ý tính thời gian bắt đầu khi cho vào tủ lạnh. 

Cách khắc phục khi pin laptop bị chai
Cách khôi phục pin laptop bị chai

Bước 4: Sau khi pin đóng băng pin, lấy pin ra khỏi ngăn đá. Làm tan pin trong không khí bình thường thêm 10 giờ và đợi cho pin đạt đến nhiệt độ phòng (đừng vội lấy pin ra khỏi túi nhựa). Sau đó kiểm tra lại túi pin, nếu túi ni lông vẫn còn lạnh, bạn có thể để lâu hơn một chút. 

Bước 5: Khi túi đựng pin đạt đến nhiệt độ phòng, bạn cần lấy pin ra khỏi túi nhựa, mở khăn và dùng khăn khô lau pin cho đến khi pin khô. 

Bước 6: Lắp pin vào laptop của bạn, nhưng không bật máy tính của bạn. Kết nối máy tính của bạn với bộ chuyển đổi nguồn bên ngoài (nguồn AC) và sạc cho đến khi đầy. 

Bước 7: Khi được sạc đầy, hãy rút phích cắm bộ chuyển đổi AC và kiểm tra. Pin hiện đã phục hồi bình thường. Bước tiếp theo là xả hết pin, sau đó sạc đầy rồi sạc đầy thêm vài lần nữa. Bạn sẽ cảm thấy rằng pin laptop của bạn đã phục hồi tốt hơn. 

Lưu ý: Phương pháp này sẽ không hoạt động với pin lithium mới và pin quá cũ mà không có electron.

Phục hồi pin laptop không bị chai 

Để kéo dài tuổi thọ pin hiệu quả và tránh trường hợp pin chai, hãy làm theo quy trình bảo trì 6 bước dưới đây để bảo vệ tối ưu dung lượng pin laptop của bạn. 

Cách khắc phục khi pin laptop bị chai
Phục hồi pin laptop không bị chai

Bước 1: Ngắt kết nối cáp sạc và sử dụng cho đến khi hết pin laptop và tắt nguồn. 

Bước 2: Tháo pin và ngắt nguồn điện của thiết bị. 

Bước 3: Chờ ít nhất 30 giây để pin nguội, sau đó dùng khăn mềm lau vùng tiếp xúc giữa pin và thiết bị để tăng độ dẫn điện. 

Bước 4: Thay pin và kết nối sạc. Nếu thiết bị không hoạt động, hãy tiếp tục sạc pin cho đến khi đầy. 

Bước 5:Tháo bộ sạc ra, đợi ít nhất 30 giây cho pin nguội rồi tiếp tục kết nối bộ sạc khi thiết bị đã tắt nguồn. 

Bước 6:Tiếp tục rút thiết bị ra, đợi một lúc rồi cắm sạc cho đến khi đầy pin. Khi pin đầy, hãy sạc thêm 12 giờ nữa rồi tháo ra. 

Lưu ý: Nếu pin quá nóng trong quá trình sạc, bạn nên rút phích cắm ngay lập tức và đợi pin nguội rồi mới tiếp tục sạc. Để có kết quả tốt nhất, hãy lặp lại quá trình này ít nhất 3 lần.

 

Xem thêm: Cách tiết kiệm pin laptop khi mang máy đi xa

 

Như đã nói ở trên Hà Nội Laptop đã hướng dẫn cách khôi phục pin laptop bị chai và dễ dàng cải thiện hiệu suất ngay tại nhà. Hi vọng 2 phương pháp trên pin laptop bị chai trên đây sẽ giúp ích cho máy tính của bạn sẽ trở lại định dạng trước đó.

 

Trả lời