Cách kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?

Trong khi sử dụng máy tính, người dùng có thể vô tình truy cập các trang web không rõ nguồn gốc hoặc tải xuống phần mềm hoặc ứng dụng độc hại khiến laptop bị nhiễm virus. Tuy nhiên liệu bạn có biết khi nào máy tính của mình được coi là bị nhiễm virus để có biện pháp khắc phục kịp thời? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dấu hiệu của laptop bị nhiễm virus

Máy tính chạy chậm, không ổn định

Dấu hiệu của laptop đã bị nhiễm virus
Dấu hiệu của laptop bị nhiễm virus

Nếu máy tính của bạn hoạt động thất thường lúc nhanh lúc chậm, thậm chí là bị đơ, điều này cho thấy có điều gì đó không ổn. Một số phần mềm độc hại sẽ làm hỏng các tệp quan trọng trong máy tính của bạn, thậm chí có thể dẫn đến máy tính bị hỏng. Nếu bạn chạy một ứng dụng hoặc cố gắng mở một tệp nào đó mà nó thông báo dữ liệu của bạn bị hỏng, đây chính là việc mà do phần mềm độc hại gây ra. Nói cách khác nếu bạn thấy máy tính của bạn đang trong tình trạng trên có nghĩa là laptop bị nhiễm virus và bạn cần phải xử lý và khắc phục nó ngay.

Xuất hiện các cảnh báo giả

Dấu hiệu của laptop đã bị nhiễm virus
Dấu hiệu của laptop bị nhiễm virus

Một trong những dấu hiệu khó chịu nhất của phần mềm chứa virus đó là các cửa sổ không mong muốn thường xuyên xuất hiện trên màn hình. Nếu điều này xảy ra thường xuyên thì chắc chắn máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Đây là 1 trường hợp không chỉ ảnh hướng đến máy tính mà còn rất khó gỡ bỏ chúng khỏi hệ thống. 

Ổ cứng hết dung lượng

Dấu hiệu của laptop đã bị nhiễm virus

Thử kiểm tra xem dung lượng ổ cứng gần đây có tăng lên một cách đột ngột hay không. Nhiều phần mềm virus sử dụng các phương pháp khác nhau để chiếm dung lượng ổ cứng, từ đó gây ra sự cố trên máy tính của bạn với mục đích phá hoại. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy laptop bị nhiễm virus.

Các thông báo lạ được gửi máy tính của bạn đến bạn bè

Một trong những dấu hiệu cho thấy laptop bị nhiễm virus đấy là máy tính tự động gửi các thông báo đến cho bạn bè của mình. Tin nhắn lạ này có thể là một email hoặc tin nhắn ứng dụng trò chuyện. Nó thường đính kèm tệp và đường link lạ. Trước tiên, hãy kiểm tra xem những email hoặc tin nhắn này có đến từ tài khoản của bạn hay không. Nếu không có gì bất thường, những thông báo này có thể đến từ một ứng dụng mà người dùng không có quyền kiểm soát.

Kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc chứa phần mềm độc hại, nó sẽ ảnh hưởng đến phần cứng máy tính của bạn như CPU, bộ nhớ hoặc ổ đĩa …Hãy kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm virus hay không bằng cách mở Task Manager bằng Ctrl + Shift + Esc. Sau đó, bạn có thể thấy chương trình đang chạy trên máy tính của mình. Nếu bạn tìm thấy một chương trình lạ, hãy kiểm tra nó trên internet. Nếu bạn nhìn thấy phần mềm độc hại khi tìm kiếm một chương trình, điều đó có thể cho thấy rằng bạn có phần mềm độc hại. Tuy nhiên, vẫn không có ai đảm bảo rằng không có vi-rút nào trong chương trình không độc hại. Vì thế nếu bạn lo lắng rằng máy tính bị nhiễm vi-rút, thì Hà Nội Laptop khuyên bạn nên quét virus

Kiểm tra laptop nhiễm virus hay không?
Kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?

Làm thế nào để bạn quét virus?

Với máy Windows 10, nó sẽ có một ứng dụng là Windows Security (Windows Defender) luôn thực hiện công việc quét virus. Để khởi động Windows Security tự động quét virus bạn nên thực hiện 1 vài thao tác.

Bước 1: Tìm và chọn Windows Security trên START, sau đó bấm Open Security Windows. 

Cách kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?
Cách kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?

Bước 2: Vào Virus & threat protection và chọn Quick Scan để bắt đầu quá trình quét virus. Lúc đó Windows Security thực hiện quét và tự động loại bỏ các phần mềm virus khỏi máy tính.

Cách kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?

Cách kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?
Cách kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không?

 

Ngoài ra để chắc chắn hơn bạn có thể sử dụng các phần mềm quét virus để kiểm tra và quét virus. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus tại đây

 

Xem thêm: Virus máy tính là gì? 5 loại virus máy tính thường gặp nhất

 

Trên đây là những chia sẻ và kinh nghiệm của Hà Nội laptop về cách kiểm tra laptop bị nhiễm virus hay không. Nếu có điều gì thắc mắc hay những vấn đề liên quan, hãy để lại comment bên dưới bài viết.

 

Trả lời