Virus máy tính là gì? 5 loại virus máy tính thường gặp nhất

Virus máy tính có lẽ là cái tên mà những ai sử dụng máy tính đều rất sợ. Chúng là một thứ luôn phát triển và không ngừng biến đổi theo thời gian. Khi công nghệ ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc virus trở nên phát triển mạnh mẽ hơn. Nó sẽ xâm nhập vào máy tính của bạn và phá hủy tất cả các dữ liệu và tài nguyên trong máy tính của bạn. Vậy virus máy tính là gì? Những loại virus nào nguy hiểm nhất cho máy tính và cách phòng chống virus máy tính là gì? Hãy cùng Hà Nội Laptop tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết này nhé!

 

Virus máy tính là gì? 5 loại virus máy tính thường gặp nhất
Virus máy tính là gì? 

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một mã chương trình được các cá nhân hoặc tổ chức nào đó tạo ra để đột nhập vào máy tính của bạn sau đó đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email ẩn danh, tống tiền, ăn cắp thông tin quốc gia hoặc ăn cắp tiền ngân hàng. Virus máy tính có khả năng nhân bản từ vật chủ lây nhiễm này sang vật chủ lây nhiễm khác. Bản chất vi rút là các tệp chương trình, tài liệu, bộ nhớ, v.v. Sau khi máy tính của bạn bị nhiễm virus, phần mềm độc hại có thể làm chậm máy tính của bạn, làm hỏng hoặc làm mất các tập tin dữ liệu từ đó gây ra lỗi hệ thống.

 

Virus máy tính là gì? 5 loại virus máy tính thường gặp nhất
Virus máy tính là gì?

Ban đầu virus được tạo ra với mục đích thử nghiệm để ngăn chặn kẻ thù truy cập hoặc đánh cắp dữ liệu của kẻ địch cho các mục đích mang tầm quân sự quốc gia. Nhưng ngày càng có nhiều loại virus trở thành đối tượng nguy hiểm mà những kẻ xấu sử dụng cho những mục đích riêng, chủ yếu để thu lợi về tài chính. Hệ điều hành Windows luôn đứng đầu danh sách các hệ điều hành bị nhiễm virus vì nó có nhiều kẽ hở và tường lửa bị lỗi. Điều này dẫn đến nhiều khách hàng bị đánh cắp thông tin mà họ không hề hay biết.

5 loại virus máy tính thường gặp nhất 

5 loại virus máy tính thường gặp nhất
5 loại virus máy tính thường gặp nhất

Dưới đây là những loại virus mà người dùng thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy tính, đặc biệt là đối với hệ điều hành windows: 

  • Virus máy tính HUJacker (Tấn công trong trình duyệt): Mẫu vi-rút thường được ẩn dang trong các tệp dữ liệu miễn phí mà người dùng có thể download xuống. 
  • Virus máy tính Macro (Lây qua các tệp): Virus thường bị ẩn trong các tệp hoặc tệp hỗ trợ bởi các chương trình macro. Ví dụ, các chương trình Microsoft Word và Excel có thể bị ẩn trong các tệp này, và người dùng thường tải trực tiếp từ tệp đính kèm trong email của mình. 
  • Virus máy tính Multipartite: Hầu như tất cả các hoạt động của virus này phụ thuộc vào hệ điều hành bạn sử dụng và bạn có thể gặp nhiều khó khăn để đối phó vì chúng có thể lây lan từ rất nhiều hình thức khác nhau
  • Virus máy tính scripting: Đây là loại virus khi các chương trình được sử dụng để hiển thị trang web bạn đang sử dụng. 
  • Virus máy tính bộ nhớ: Đây là loại virus rất khó khắc phục, khiến dữ liệu bị ảnh hưởng tương đối dù có khắc phục được.

Cách phòng chống virus máy tính 

Cài đặt phần mềm chống vi-rút 

Cách phòng chống virus máy tính
Cách phổ biến nhất và dễ dàng nhất để ngăn chặn virus máy tính là cài đặt phần mềm diệt virus.

Cách phổ biến nhất và dễ dàng nhất để ngăn chặn virus máy tính là cài đặt phần mềm diệt virus. Cài đặt những phần mềm này sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân hiệu quả hơn chỉ với những thao tác đơn giản mà không hề tốn nhiều thời gian của người dùng. Tuy nhiên, với chỉ một phần mềm chống vi-rút không thể ngăn chặn các virus khác loại mà phần mềm đó đang diệt. Vì thế người dùng phải thường xuyên cập nhật dữ liệu của chương trình để các phần mềm này hoạt động một cách tốt nhất.

Đóng băng hệ thống

Đóng băng ổ cứng là một cách để ngăn không cho dữ liệu được ghi vào phân vùng ổ cứng bị đóng băng. Điều này có nghĩa là sau khi đóng băng thành công, mọi thao tác như cài đặt phần mềm sao chép dữ liệu, chỉnh sửa tập tin trên vùng đóng băng sẽ trở lại trạng thái mới Khi máy tính của bạn ở trạng thái này, mọi dữ liệu sẽ không thay đổi, hạn chế các thay đổi và giúp máy tính của bạn khó bị nhiễm virus hơn. Trong trường hợp nếu bị nhiễm, chúng sẽ bị xóa khi bạn khởi động lại máy tính của mình.

Sau lưu dữ liệu

 

Cách phòng chống virus máy tính

 

Ngay cả khi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống, máy tính của bạn vẫn có thể bị nhiễm virus và dữ liệu của bạn có thể dễ dàng bị phá hủy bất cứ lúc nào. Do đó, hãy tạo thói quen luôn sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn sang một vị trí khác để an toàn và dễ dàng khôi phục để phòng ngừa nhiều trường hợp xấu.

 

Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi mua laptop online

 

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu được virus máy tính là gì và cách phòng chống chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chú ý đến máy tính của mình hơn để kẻ xấu không thể lợi dụng bạn để đánh cắp thông tin hoặc cố tình làm hỏng máy của bạn.

Trả lời