3 cách để sửa lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy

Bạn đang sử dụng laptop nhưng màn hình laptop bị nhấp nháy không thể làm việc và học tập được? Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hà Nội Laptop để biết cách xử lý đúng cách nhé. 

Nguyên nhân khiến màn hình laptop bị nhấp nháy?

Tần số quét của màn hình không chính xác

 

Tốc độ quét màn hình là số lần màn hình có thể vẽ một hình ảnh trong một giây, được đo bằng hertz (Hz). Mỗi loại màn hình laptop có tần số lấy mẫu riêng, và nếu bạn vô tình điều chỉnh tần số lấy quét trong quá trình sử dụng mà nó không tương thích với màn hình sẽ khiến màn hình laptop bị nhấp nháy và nhiễu liên tục

Card màn hình, card video bị chập chờn

Nguyên nhân khiến màn hình laptop bị nhấp nháy?
Khi dây cáp màn hình lỏng sẽ khiến cho hình ảnh được chiếu trên màn hình không được ổn định và chập chờn từ đó làm màn hình laptop bị nhấp nháy

Nếu card màn hình hoặc card màn hình (còn được gọi là VGA) là bộ phận kết nối giữa mainboard với màn hình laptop và giúp mainboard phân tích hình ảnh, hiển thị trên màn hình và chiếu đến người dùng. Card màn hình bị hư hoặc bị lỏng chủ yếu do thói quen làm rơi hoặc thường xuyên gấp và mở máy. Khi dây cáp màn hình lỏng sẽ khiến cho hình ảnh được chiếu trên màn hình không được ổn định và chập chờn từ đó làm màn hình laptop bị nhấp nháy 

Do màn hình LCD bị hỏng 

3 cách để sửa lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy

Một nguyên nhân khác khiến màn hình laptop bị nhấp nháy chính là do màn hình LCD bị hỏngMột nguyên nhân khác khiến màn hình laptop bị nhấp nháy chính là do màn hình LCD bị hỏng. Nếu thiết bị của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài hoặc không cẩn thận để va đập hoặc làm rơi thiết bị, những trường hợp này có thể làm hỏng màn hình của bạn. Đa số trường hợp màn hình laptop bị nhòe, mờ, đốm, nhiễu, muỗi, sọc ngang, sọc dọc… hơn một nửa là do màn hình có dấu hiệu đã bị “phá hủy” và cần được thay thế.

3 cách để khắc phục màn hình laptop bị nhấp nháy

Xác định nguyên nhân

Trước khi tìm cách khắc phục tình trạng này bước đầu tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân thực sự khiến màn hình laptop bị nhấp nháy. Để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên Taskbar và chọn Task Manager hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc. Hãy để ý xem màn hình và Task Manager có bị giật hoặc nhấp nháy hay không. Nếu chỉ màn hình laptop bị nhấp nháy mà Task Manager thì không, vậy thì nguyên nhân gây ra lỗi là ứng dụng cài đặt không tương thích với hệ thống. Nếu cả Task Manager và màn hình laptop đều bị nhấp nháy, giật hoặc rung, có thể là do driver card đồ họa. Nếu như bạn đã biết được nguyên nhân lỗi từ đâu hay đọc phần dưới đây để biết được cách khắc phục nhé!

3 cách khắc phục màn hình bị nhấp nháy

Gỡ cài đặt các ứng dụng không tương thích 

Hầu hết các ứng dụng không tương thích với hệ điều hành được cài đặt trên laptop của bạn là ứng dụng của bên thứ ba và phần mềm chống vi-rút được thiết kế cho các phiên bản Windows trước đó. Các ứng dụng như Norton Antivirus, iCloud và IDT Audio được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng tương thích trên hệ thống của bạn. Để gỡ cài đặt ứng dụng không tương thích, hãy làm theo các bước bên dưới. 3 cách để khắc phục màn hình laptop bị nhấp nháy

Bước 1: Mở Settings

Bước 2: Nhấn vào Hệ thống. 

Bước 3: Nhấp vào Ứng dụng & Tính năng. 

Bước 4: Chọn ứng dụng đang gây ra sự cố hệ thống và nhấp vào Gỡ cài đặt / Thay đổi. 

Bước 5: Nhấn Uninstall một lần nữa để xác nhận. 

Sau khi gỡ cài đặt ứng dụng đã gây ra lỗi, bạn hãy khởi động lại laptop và kiểm tra xem màn hình laptop bị nhấp nháy, chập chờn hay rung lắc nữa không. Nếu lỗi vẫn còn, hãy cập nhật driver card đồ họa của bạn.

3 cách để khắc phục màn hình laptop bị nhấp nháy

 

 

Màn hình bị nhấp nháy do driver màn hình

Driver màn hình có thể là nguyên nhân gây ra lỗi nhấp nháy màn hình. Trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng phiên bản driver. Có 3 bước để sửa lỗi do driver màn hình

Loai bỏ driver 

Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + I để vào Safe mode sau đó mở settings. Chọn Update Security->Recovery. Trong Advanced started up, bấm Restart now.

3 cách để khắc phục màn hình laptop bị nhấp nháy
Khắc phục khi màn hình bị nhấp nháy do driver màn hình

Sau khi hệ thống khởi động lại, chọn Troubleshoot > Advanced options > Startup settings > Restart. Sau khi khởi động lại, hãy nhấp vào tùy chọn 5 để khởi động máy tính của bạn vào Safe Mode with Networking.

Sau đó nhấn tổ hợp phím Windows + X và nhấp vào Device Manager. Nhấp vào mũi tên bên cạnh Display drivers để mở rộng danh mục. Bấm chuột phải vào card đồ họa, chọn Uninstall device chọn Delete the driver for this device và bấm OK.  Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Cài đặt Driver mới

Sau khi loại bỏ được driver cũ, bây giờ bạn cần cập nhật driver mới nhất cho hệ thống. Windows Update cung cấp phiên bản trình điều khiển mới nhất tương thích với hệ thống của riêng bạn. Để thực hiện việc này, nhấn nút Windows + I lần lượt hiện các thao tác Update & Security > Windows Update > Check for updates. Sau đó tải về driver và kiểm tra xem màn hình laptop bị nhấp nháy nữa hay không. 

3 cách để sửa lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy
Sau khi loại bỏ được driver cũ, bây giờ bạn cần cập nhật driver mới nhất cho hệ thống.
Quay trở lại Driver cũ

Nếu các sự cố màn hình laptop bị nhấp nháy vẫn tiếp tục, cho thấy rằng driver mới này không thể khắc phục vấn đề. Lúc này hãy thử quay lại phiên bản driver cũ hơn. Làm theo các bước ở trên để gỡ cài đặt driver, sau đó truy cập trang web AMD, NVIDIA hoặc Intel và chọn phiên bản cũ hơn của trình điều khiển để xem có giải quyết được sự cố hay không. .. 

Tạo hồ sơ người dùng mới 

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, nhiều lỗi Windows 10 thường được khắc phục bằng cách tạo hồ sơ người dùng mới, điều này có hiệu quả đối với lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy. Để tạo hồ sơ người dùng mới, hãy nhấn Windows + I và chọn  Accounts > Family & other people > Add someone else to this PC. Sau đó làm theo các hướng dẫn. 

3 cách để khắc phục màn hình laptop bị nhấp nháy
Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, nhiều lỗi Windows 10 thường được khắc phục bằng cách tạo hồ sơ người dùng mới, điều này có hiệu quả đối với lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy.

Xem thêm: Màn hình laptop bị giật và cách ngăn chặn

Chúng tôi hy vọng rằng các phương pháp trên sẽ giúp bạn hiểu và giải quyết được vấn đề. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân chính xác của sự cố, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên để được hỗ trợ. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời