Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là an toàn?

So với máy tính để bàn thì hiện nay laptop đangsự lựa chọn của nhiều người để đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập và giải trí. Tuy nhiên, nếu làm việc với cường độ cao hoặc sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh, bảo dưỡng, bạn sẽ dễ cảm thấy máy thường xuyên bị nóng, điều này ảnh hướng tới pin cũng như hiệu suất của máy tính. Vậy bạn có biết nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là an toàn? Hôm nay hãy cùng Hà Nội Laptop đi tìm vấn đề này nhé!

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu l
Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu l

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là ổn?

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là an toàn
Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là ổn?

Như bạn đã biết, CPU hoạt động tối ưu ở nhiệt độ thấp ở mức độ ổn định. Nếu nhiệt độ CPU quá cao, tần số xung nhịp sẽ giảm xuống và máy tính đang sử dụng sẽ tự động tắt nguồn. Ngoài ra, CPU có thể bị cháy ngay cả ở nhiệt độ cao. Do đó, việc theo dõi nhiệt độ CPU laptop để tìm ra giải pháp tản nhiệt tốt nhất là vô cùng quan trọng. Vậy sử dụng laptop ở nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường ? Điều này còn phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của CPU, dưới đây là 3 trạng thái của CPU mà bạn cần lưu ý:

Nhiệt độ CPU laptop ở trạng thái nhàn rỗi

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là ổn?
Nhiệt độ CPU laptop ở trạng thái nhàn rỗi

Nhiệt độ CPU laptop ở trạng thái nhàn rỗi là nhiệt độ lý tưởng. Vì lúc này CPU bật ở chế độ ngủ đông, máy tính không mở bất kỳ phần mềm nào hoặc đang hiển thị màn hình nền. Đối với CPU Intel, nhiệt độ ở trạng thái này là 28-43 độ C. Còn đối với CPU AMD từ 30 đến 45 độ C.

Nhiệt độ CPU laptop khi ở trạng thái hoạt động bình thường

Đây là nhiệt độ trung bình của CPU khi bạn thực hiện các tác vụ như chơi game, xem phim, lướt web, chỉnh sửa video, v.v. Đây là mức nhiệt độ để đánh giá hiệu suất chính xác của CPU. Chỉ số nhiệt độ của CPU ở trạng thái này cũng là mức nhiệt cần lưu ý nhất.

  • Đối với CPU Intel, phạm vi nhiệt độ hoạt động cơ bản là 47-65 độ C. Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi chơi game nặng hay kết xuất video, giá trị dưới 80 độ vẫn có thể chấp nhận được.
  • Đối với CPU AMD, được biết là tạo ra nhiều nhiệt hơn Intel, nhiệt độ hoạt động là 49-68 độ C. Có thế thấy rằng nhiệt độ đối với CPU AMD không chênh lệch lắm so với bộ xử lý CPU Intel.
Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là an toàn
Nhiệt độ CPU laptop khi ở trạng thái hoạt động bình thường

Nhiệt độ CPU laptop ở trạng thái tối đa

Đây là nhiệt độ tối đa khi CPU đang chạymức 100%. Nhiệt độ này phải nhỏ hơn hoặc bằng giá trị được chỉ định do AMD hoặc Intel công bố bởi web của hãng. Nếu nhiệt độ quá cao, CPU sẽ ngừng hoạt động khiến cho máy tự động reset.

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là an toàn
Nhiệt độ CPU laptop ở trạng thái tối đa

Đối với CPU Intel, nhiệt độ khi hoạt động tối đa là 66-90 độ C. Còn đối với CPU AMD, nhiệt độ giảm từ 68 độ C đến 92 độ C khi hoạt động hết công suất. Ở mức hoạt động tối đa của CPU, khi nhiệt tăng từ 98 độ C đến hơn 100 độ C, CPU sẽ tự động hạ xuống để làm mát. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ tiếp tục tăng và vượt quá con số này, CPU sẽ ngừng hoạt động. vậy, đối với những người cần có nhu cầu thực hiện các tác vụ nâng cao như chơi game, dựng video, dựng đồ họa khi mà nhiệt độ CPU laptop quá cao bạn nên cho laptop nghỉ ngơi một chút để chúng “hạ nhiệt” sau vài phút.

Cách giảm nhiệt độ CPU laptop

Khi nhiệt độ CPU laptop vượt quá ngưỡng cho phép theo chỉ số của nhà sản xuất trên hiển thị trên màn hình laptop thì nên bạn nhanh chóng can thiệp để hạ nhiệt độ của laptop. Linh kiện laptop có thể bị hư hỏng nặng, thậm chí có khi gây cháy nổ nếu bạn để tình trạng này diễn ra lâu dài. Khi đó laptop không thể sửa chữa hoặc khắc phục được và kết quả có thể phải mua một chiếc laptop mới.

Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là an toàn
Cách giảm nhiệt độ CPU laptop

Phương pháp đầu tiênsử dụng một bộ tản nhiệt với nhiều cánh quạt để can thiệp bên ngoài laptop. Nó sẽ giữ cho laptop của bạn mát mẻ và giúp máy luôn mát mẻ trong quá trình hoạt động. Nếu CPU vẫn nóng, bạn cần can thiệp vào bên trong bằng cách vệ sinh laptop và bôi keo tản nhiệt. Muốn vậy, bạn nên mang máy đến nơi chuyên sửa laptop chuyên nghiệp để họ tháo rời và vệ sinh laptop một cách tốt nhất.

Xem thêm: Top 5 mẫu laptop màn hình 4k tốt nhất

Hi vọng bài viết này của Hà Nội Laptop sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và những thông tin cần thiết để tìm ra giải pháp cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời