Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Mất âm thanh là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra với những người sử dụng laptop. Tuy nhiên nó sẽ đặc biệt cực kỳ khó chịu nếu loa laptop lúc nghe lúc không trong khi xem phim hay nghe nhạc. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này nhưng cách khắc phục cũng rất đơn giản, quan trọng là bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa nó ngay tại nhà mà không cần mang ra tiệm. Vì thế hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những cách khắc phục về lỗi loa laptop của bạn nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không
Nguyên nhân và cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Nguyên nhân loa laptop lúc nghe lúc không

  • Loa laptop lúc nghe lúc không do phần mềm: Tình huống này xảy ra nếu laptop của bạn bị hỏng hoặc trục trặc hoặc. Nếu driver âm thanh trên thiết bị của bạn đã quá cũ sẽ khiến cho loa của bạn không hoạt động ổn định. Trong trường hợp này, đôi khi bạn sẽ nghe thấy âm thanh bịvà đôi khi bị nghẹt mặc dù âm thanh máy tính của bạn vẫn đang bật.
  • Loa laptop lúc nghe lúc không do phần cứng: Điều này xảy ra chủ yếu là do sự chủ quan của người dùng khi sử dụng laptop, gây va đập mạnh và không may dẫn đến chập mạch hoặc chập dây nối mạch loa với phần cứng. Trong tình huống này, người dùng có thể nghe thấy người nói trước và kết quả có thể dẫn đến  âm thanh có thể bị gián đoạn
  • Loa laptop lúc nghe lúc không do các tác nhân bên ngoài: Ngoài những nguyên nhân phần mềm và phần cứng đã liệt kê trên còn có những nguyên nhân do các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, lỏng cáp, lỗi card sound. Bên cạnh đó dây âm thanh máy tính bị đứt cũng là một yếu tố khiến loa laptop bị chập chờn. 

Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Khởi động lại máy tính của bạn 

Đây là cách khắc phục được 70% các lỗi liên quan đến xung đột phần mềm. Bạn chỉ cần cú nhấp vào biểu tượng Windows rồi chọn Restart. Những lỗi cho xung đột sẽ được máy tự động giải quyết một cách dễ dàng kể cả lỗi loa laptop lúc nghe lúc không. 

Kiểm tra loa bằng tai nghe 

Nếu sau khi khởi động lại máy tính, loa vẫn không hoạt động trở lại hãy thử kết nối tai nghe để kiểm tra. Trong trường hợp bạn nghe thấy âm thanh trên tai nghe, hãy làm theo các bước như sau: 

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở góc dưới bên phải màn hình và chọn Sounds.

Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không
Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Bước 2: Trong cửa sổ Sounds, nhấp chuột phải vào Speakers và chọn Disable

Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc khôngNếu bạn vẫn không nghe thấy gì khi cắm tai nghe, nguyên nhân có thể là do driver âm thanh của laptop của bạn đang bị lỗi. Trong trường hợp này bạn chỉ cần cài lại driver âm thanh. Nếu bạn chưa biết cách cài lại hãy đọc bài viết này: Cách khắc phục loa laptop bị mất tiếng

Kiểm tra nút âm lượng 

Khi sử dụng máy tính, bạn có thể thường nhầm tưởng rằng laptop bị lỗi do trình duyệt hoặc phần mềm khiến chúng ta nghĩ nó đang bị lỗi nhưng trên thực tế có thể nó chỉ bị tắt vì bạn quên bật âm thanh. Vì thế hãy kiểm tra lại trạng thái của nút volume bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh và chọn Open Volume Mixer để xem âm thanh đã được bật chưa. Sau đó, bạn có thể xem trình duyệt hoặc phần mềm nào đang phát âm thanh. Nếu bạn thấy trình duyệt hoặc phần mềm có biểu tượng tắt âm thanh, hãy nhấp vào biểu tượng âm thanh để bật.

 

Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không
Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Cập nhật driver âm thanh 

Máy tính của bạn rất có thể bị xung đột phần mềm hoặc driver âm thanh của bạn bị lỗi khiến cho loa laptop của bạn có thể không hoạt động bình thường. Do đó, để cập nhật driver âm thanh, hãy làm theo các bước như sau: 

Cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không

Bước 1: Từ trang web của nhà sản xuất, tìm và tải xuống driver âm thanh phù hợp cho máy tính của bạn. 

Bước 2: Nhấn tổ hợp Windows + X và chọn Device Manager> Chọn Sound, video and game controllers.

Bước 3: Chọn Driver Audio và sau đó Uninstall device.

Bước 4: Khởi động lại máy tính và tiến hành cài đặt driver mới cho máy tính. 

Bật thiết bị âm thanh của bạn 

Bạn hãy bật bại thiết bị âm thanh nếu máy tính của bạn có dấu hiệu này: loa máy tính không phát ra âm thanh, nhưng chúng sẽ hoạt động bình thường khi được kết nối với các thiết bị âm thanh khác như loa ngoài hoặc tai nghe. 

Các thao tác bật lại thiết bị âm thanh

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh công cụ.

Bước 2: Chọn Playback sau đó nhấp chuột phải vào Speakers và chọn Enable.

Cài đặt lại Windows 

Nếu tất cả các phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể tiến hành cài đặt lại Windows. Lúc này, lỗi loa laptop lúc nghe lúc không có thể được khắc phục theo cách này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đây là giải pháp bất khả kháng vì cài lại win máy tính cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất hết toàn bộ phần mềm đã tải và tài liệu trong máy. Vậy nên nếu bạn sử dụng phương án này hãy nhớ sau lưu chứng vào một chỗ khác để không bị mất nhé.

 

Trên đây là chia sẻ của Hà Nội Laptop về nguyên nhân và cách khắc phục loa laptop lúc nghe lúc không. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng máy tính trong quá trình làm việc và học tập.

 

Trả lời