So sánh ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro. Máy tính xách tay nào tốt hơn?

So sánh ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro

Để sản xuất ra một chiếc laptop siêu mỏng nhưng vẫn giữ được nhiều tính năng cao cấp không phải là một điều dễ dàng. Apple và Lenovo là hai hãng sản xuất laptop hàng đầu trên thị trường với các dòng sản phẩm cao cấp MacBook pro và ThinkPad X1 Carbon. Bài viết hôm nay sẽ so sánh hai dòng máy này, giúp bạn lựa chọn được một chiếc laptop phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

Lenovo ThinkPad X1 Carbon Apple MacBook ProBook Pro
Màn hình 14 inch, 1920 x 1080 “ 13 inch, 2560 x 1600
CPU Intel Core i5-8265U Intel Core i5 U series 8
GPU Intel UHD 620 Intel Iris Plus 645
ĐẬP 8GB 8GB
Kỉ niệm SSD 256GB SSD 256GB
Tuổi thọ pin 12 giờ 11 phút 11:15 sáng
Kích thước 12,7 x 8,5 x 0,6 inch 12 x 8,4 x 0,6 inch
Khối lượng 0,95 kg 1,36 kg

Cả dòng ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro đều có thiết kế vỏ máy độc đáo và mang tính biểu tượng. Mặc dù cả hai đặc điểm thiết kế này được lặp lại liên tục trong các phiên bản khác nhau, nhưng vỏ ngoài bằng nhôm xám của MacBook Pro lại nhỉnh hơn một chút so với khung đen đơn giản của ThinkPad X1 Carbon.

ProDesign của MacBook Pro

Nội thất của hai mẫu xe có một vài điểm khác biệt. Đầu tiên, ThinkPad X1 Carbon có một thanh trỏ màu đỏ ở giữa bàn phím, bàn di chuột được trang bị 2 phím chuột, trong khi MacBook Pro được trang bị Thanh cảm ứng Phía trên bàn phím thay thế cho dãy phím chức năng thường thấy ở các dòng laptop trên thị trường. Viền màn hình của cả hai máy tính xách tay đều có kích thước tương tự nhau, nhưng so với MacBook Pro thì có viền trên dày hơn một chút.

Mặc dù MacBook Pro có kích thước thân máy nhỏ hơn (nặng 1,36 kg, 12 x 8,4 x 0,6 inch), ThinkPad X1 Carbon có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều, chỉ nặng chưa đến 1 kg và có độ dày. cùng là 0,6 inch.

CarbonThiết kế của ThinkPad X1 Carbon

Một ưu điểm mà ThinkPad X1 Carbon có được so với MacBook Pro là nó không chỉ có thân máy siêu nhẹ mà còn có vỏ siêu bền, được chứng nhận MIL-SPEC về độ bền và được chứng nhận về độ bền. Được trang bị với tính năng đóng ống kính vật lý của webcam.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

Carbon: Đầu nối ThinkPad X1 Carbon

MacBook Pro chỉ được trang bị 2 cổng Thunderbolt 3 và jack cắm tai nghe, trong khi ThinkPad X1 Carbon được trang bị các kết nối trên cộng thêm cổng Ethernet cho phép liên kết với dock, 2 cổng USB 3.1, ngõ ra HDMI 1.4. và khe khóa Kensington.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

Dù sở hữu diện tích màn hình lớn hơn nhưng màn hình 14 inch, độ phân giải 1920 x 1080 pixel của ThinkPad X1 Carbon cho chất lượng hình ảnh kém hơn khi so với màn hình 13 inch, độ phân giải kém. 2560 x 1600 pixel của MacBook Pro.

Màn hình ProMacBook Pro

Dựa trên kết quả đo màu của chúng tôi, màn hình của MacBook Pro có độ phủ màu 163% sRGB, đánh bại kết quả 109% của ThinkPad X1 Carbon. Màn hình của MacBook Pro có độ phủ màu vượt quá mức trung bình 120% của các máy tính xách tay cao cấp, trong khi màn hình của ThinkPad X1 Carbon lại thấp hơn mức trung bình này.

Màn hình của MacBook Pro có độ sáng ấn tượng hơn ThinkPad X1, với kết quả đo được là 441 nits so với 336 nits. Tuy nhiên, với độ sáng ấn tượng này, cả hai mẫu máy đều có thể sử dụng thoải mái trong môi trường ngoài trời nhiều ánh sáng.

Kết quả: Apple MacBook Pro

Bàn phím của dòng máy tính xách tay Lenovo ThinkPad từ lâu đã được người dùng yêu thích vì được trang bị các nút có hành trình sâu và cho phản hồi xúc giác chắc chắn khi nhấn xuống. Trong khi đó, bàn phím của các dòng laptop Apple thường bị cộng đồng chê bai vì độ bền thấp và hành trình phím nông.

Bàn phím Carbon ThinkPad X1

Các nút của bàn phím ThinkPad X1 Carbon có hành trình sâu và cung cấp phản hồi chắc chắn cho trải nghiệm đánh máy thoải mái. Trong khi đó, cảm giác gõ phím với bàn phím của MacBook không tốt chút nào, do các nút có hành trình nông khiến tôi liên tục bị kẹt nút trong quá trình sử dụng.

Bàn phím MacBook Pro

Bàn di chuột 5,3 x 3,2 inch của MacBook có diện tích sử dụng lớn hơn so với bàn di chuột 3,9 x 2,2 inch của ThinkPad X1 Carbon. Tuy nhiên, nút chuột rời của bàn di chuột ThinkPad X1 Carbon mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn MacBook.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

6

Tổng hiệu suất

Cả MacBook Pro và ThinkPad X1 Carbon đều được trang bị chip Intel Core i5 U-series thế hệ thứ 8 và RAM 8GB, nhưng chúng cho kết quả khác nhau với các bài kiểm tra hiệu năng bên dưới.

Khi chấm điểm hiệu suất tổng thể của 2 máy tính xách tay với Geekbench 4.1, MacBook Pro đạt 17.366 điểm, vượt qua kết quả 15.589 điểm của ThinkPad X1 Carbon. Trong khi đó, điểm hiệu năng tổng thể trung bình của phân khúc là 16.758 điểm, khiến hiệu suất tổng thể của MacBook Pro cao hơn mức trung bình của phân khúc.

MacBook Pro chuyển mã 1 video 4K sang độ phân giải 1080p trong 14 phút 42 giây bằng ứng dụng HandBrake. Kết quả này nhanh hơn 2 phút so với thời gian hoàn thành của ThinkPad X1 Carbon (16 phút 52 giây). Thời gian hoàn thành trung bình của phân khúc cao cấp trong bài kiểm tra này là 15 phút 32 giây.

SSD 256GB của máy tính xách tay Apple có tốc độ sao chép tập tin là 1.220 MBps, nhanh hơn gần 3 lần so với tốc độ 424 MBps của ổ SSD 256GB của máy tính xách tay Lenovo. Tốc độ sao chép dữ liệu của các laptop cùng phân khúc đo được là 401 MBps.

Kiểm tra hiệu suất xử lý đồ họa thực tế với trò chơi Bụi bẩn 3GPU tức thì Intel Iris Plus 645 của MacBook Pro và GPU tức thì Intel UHD 620 của ThinkPad X1 có tốc độ khung hình tương tự, đo được 31 khung hình / giây.

Kết quả: Apple MacBook Pro

MacBook Pro đã ghi điểm ấn tượng trong bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi. Sau khi liên tục lướt web bằng wifi, với độ sáng màn hình 150 nits, MacBook Pro có thời lượng pin đo được là 10 giờ 39 phút, vượt qua mức 9 giờ 30 phút của ThinkPad X1. Với thời lượng pin ấn tượng này, bạn có thể sử dụng máy cả ngày mà không lo hết pin giữa ngày, dù bạn chọn máy nào.

Kết quả: Apple MacBook Pro

số 8

Giá trị và cấu hình

Cả ThinkPad X1 Carbon và MacBook Pro đều có mức giá tương đối cao, tuy nhiên với laptop Lenovo, bạn có thể lựa chọn nhiều mức cấu hình hơn.

Chúng tôi sử dụng ThinkPad X1 Carbon với cấu hình mặc định, được bán với giá khoảng 28 triệu (giá có thể thay đổi tùy cửa hàng). Máy được trang bị chip Intel Core i5-8265U, RAM 8GB, SSD 256GB và màn hình độ phân giải 1080p. Phiên bản mặc định của MacBook Pro 13 inch được bán với giá khoảng 26 triệu đồng, trang bị chip Intel Core i5 thế hệ thứ 8 tốc độ 1,4GHz, RAM 8GB và ổ SSD 128GB. Với cùng mức giá với ThinkPad X1 Carbon, bạn có thể mua MacBook Pro với ổ SSD 256GB (đây là phiên bản chúng tôi sử dụng trong bài viết này).

Với giá khoảng 32 triệu đồng, bạn có thể mua phiên bản nâng cấp của ThinkPad X1 Carbon với cấu hình cải tiến gồm chip Intel Core i7-8565U, RAM 16GB và SSD 256GB. Bạn có thể tăng gấp đôi dung lượng SSD, tổng cộng là 512GB. Nếu bạn cần một chiếc laptop có khả năng bảo mật tốt hơn, hãy mua phiên bản chip Intel Core i7-8665U được trang bị công nghệ vPro. Trong khi đó, với cùng một mức giá, bạn có thể mua một phiên bản cao cấp của MacBook Pro. Máy được trang bị thêm 2 cổng Thunderbolt 3 và vi xử lý i5 thế hệ thứ 8 với xung nhịp cao hơn là 2.4GHz.

Bạn có thể nâng cấp ThinkPad X1 Carbon hơn nữa với phiên bản màn hình 4K, chip Intel Core i7-8665U vPro, 16GB RAM và SSD 1TB.

Kết quả: Lenovo ThinkPad X1 Carbon

thanThinkPad X1 Carbon là một máy tính xách tay chất lượng tốt hơn

Lenovo ThinkPad X1 Carbon là chiếc laptop siêu mỏng đáng mua. Máy có thiết kế cao cấp, trang bị nhiều cổng kết nối hơn, bàn phím thoải mái và có nhiều tùy chọn cấu hình hơn MacBook Pro.

Tuy nhiên, MacBook Pro vẫn có những điểm mạnh hơn, đó là màn hình độ phân giải cao rực rỡ, thời lượng pin dài và hiệu suất tổng thể ấn tượng hơn. Tóm lại, trong phân khúc này, nếu bạn cần một chiếc laptop siêu mỏng với hiệu năng tốc độ để làm việc thì ThinkPad X1 Carbon là sự lựa chọn đáng giá hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *